“Miếng trầu là đầu câu chuyện” – Đây là câu nói ông bà xưa để lại nói về dịp lễ cưới hỏi. Tuy nhiên, có nhiều người thường hay thắc mắc rằng làm thế nào để bày được mâm trầu cau ăn hỏi đẹp, đúng và ý nghĩa? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho mọi người biết tất tần tật những điều trên để mọi người có thể chuẩn bị các tráp quà cưới hỏi được chu đáo hơn. 

Tại sao trong lễ ăn hỏi lại có mâm trầu cau?

Tráp trầu cau là một tráp không thể nào thiếu được trong tất cả các đám hỏi của cả ba vùng miền. Nó là một phong tục tục văn hóa có từ lâu đời từ thời tổ tiên ông bà mình để lại. Tráp trầu cau thường được mọi người mở ra đầu tiên, chính vì thế, mọi người thường phải chuẩn bị trước một cách chỉnh chu nhất để có thể mở đầu buổi lễ ăn hỏi suôn sẻ và hoàn hảo. 

Mâm trầu cau thường có bao nhiêu trái?

Theo thông lệ của những nhà thời xưa thì mỗi nhà đều trồng 1 – 2 cây cau. Khi có đám hỏi, người nhà sẽ leo lên cây để bẻ các buồng cau xuống từ thân cau (không chặt bởi kiêng kỵ). Những buồng cau đẹp nhất và tròn đầy nhất được đặt vào tráp trầu cau. Thường thì một buồng cau đẹp phải có số chẵn, tầm 60 – 100 quả và cau nõn phải còn giữ nguyên được những sợi râu cau. Khi để cau vào tráp phải đếm số lượng nó cho thật cẩn thận, sau mới trang trí cho phù hợp với thẩm mỹ và sở thích của họ. 

Làm thế nào để bày mâm trầu cau một cách đẹp mắt nhất?

Để bày mâm trầu cau đẹp và đúng nhất, đầu tiên, mọi người nên lựa chọn những trái cau có hình thù bên ngoài đẹp mắt, bóng bẩy. Một buồng cau đẹp thường căn cứ vào những trái cau có màu sắc tươi mới, căng mọng, to tròn và có màu xanh đậm. Hơn thế nữa, một buồng cao thường phải đều màu, kích cỡ trái đều nhau và không thưa thớt, xiêu vẹo. Nếu muốn có được một buồng cau đẹp đúng ý thì nhà trai nên bỏ tiền mua trước những buồng cau mới vừa trổ bông để chăm sóc nó một cách hoàn hảo nhất. 

(Ảnh minh họa: tráp ăn hỏi trầu cau đẹp mắt)

(Ảnh minh họa: tráp ăn hỏi trầu cau đẹp mắt)

Mọi người sẽ phải đặt nó vào giỏ, tráp sau khi chọn được buồng cau ưng ý nhất. Có thể trang trí xung quanh bằng lá trầu hoặc lá vạn tuế miễn sao nó đẹp và cân đối. Tùy theo sở thích người trang trí và gu thẩm mỹ của họ. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên trang trí số lá bằng số lẽ bởi ông bà thường quan niệm sự hạnh phúc và viên mãn bắt nguồn từ việc trang trí lá trầu cau có cặp, có đôi.

Những ý nghĩa đằng sau số lượng trái cau trên buồng cau ăn hỏi

Quan niệm bày mâm trầu cau ăn hỏi là quan niệm được nhiều người áp dụng từ trước đến giờ. Tuy nhiên, có khá nhiều người không biết được ý nghĩa đằng sau số lượng trái cau trên buồng cau ăn hỏi là như thế nào, dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ các ý nghĩa mà mâm trầu cau ăn hỏi mang lại cho quý độc giả được biết. 

1.Buồng cau đặt vào tráp phải chẵn số quả

Theo quan niệm của ông bà xưa, cái gì cũng phải có đôi có cặp mới khiến cuộc sống sau này vững bền được. Chính vì thế, số lượng của mỗi quả cau trong buồng cau như thay mặt lời gửi gắm, chúc phúc đến đôi tân lang và tân nương. Số lượng quả phải đạt từ 60 quả trở lên thì mới vừa vặn, không quá bé. Tuy nhiên, nếu buồng cau nhỏ nhưng số quả chẵn thì vẫn đặt vào tráp được nhưng việc trang trí sẽ gặp nhiều khó khăn. 

2.Mỗi quả cau sẽ đi kèm 2 lá trầu

Theo tiêu chí có đôi có cặp nên bắt buộc phải đặt 2 lá trầu và một trái cau vào tráp. Có một số gia đình còn dùng lá dừa bện thành cánh phượng với ý nghĩa long phụng sum vầy. 

3.Đối với mỗi buồng cau có số lượng quả khác nhau thì sẽ mang ý nghĩa khác nhau

Nếu buồng cau có 60 quả thì mang ý nghĩa 60 năm cuộc đời, sống tới răng long đầu bạc. Đối với buồng cau 100 quả thì sẽ có ý nghĩa là chúc đôi trẻ trăm năm hạnh phúc. Nếu buồng cau lên đến vài trăm quả và mỗi quả càng to lại càng chứng tỏ gia đình đó sẽ hạnh phúc, con đàn cháu đống và sung túc quanh năm.

Làm thế nào để có được một dịch vụ ăn hỏi với giá cả phải chăng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của tráp ăn hỏi?

Ngày nay, mọi người thường không tự chuẩn bị lễ vật ăn hỏi như ngày trước mà nhờ vào dịch vụ ăn hỏi bao trọn gói. Vừa đảm bảo được thời gian vừa đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như những thứ mà mọi người cần bỏ vào tráp nó cũng đầy đủ hơn. Họ không phải mắc công đếm đi đếm lại và cũng không phải tính toán nhiều thứ như trước nữa. Tuy nhiên, để có được một dịch vụ ăn hỏi như ý thì phải tìm hiểu kỹ và tìm đến công ty chuyên tổ chức sự kiện tiệc cưới có uy tín và chất lượng để có được một lễ ăn hỏi như ý. Một trong những nơi đáng để đặt niềm tin vào nhất đó chính là Aloha Studio. 

(Ảnh minh họa: tráp ăn hỏi trầu cau đẹp mắt)

(Ảnh minh họa: tráp ăn hỏi trầu cau đẹp mắt)

Aloha Studio – Nơi trao gửi niềm tin và chất lượng

(Ảnh minh họa: Dịch vụ Aloha Studio)

(Ảnh minh họa: Dịch vụ Aloha Studio)

Mọi người có thể truy cập vào website: Alohastudio.vn để xem những chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mới và cả các khách hàng cũ. Chúng tôi tự tin là dịch vụ chuyên tư vấn, cung cấp những tấm ảnh đẹp nhất, lưu giữ khoảnh khắc cho lứa đôi cùng một số dịch vụ cưới hỏi liên quan khiến mọi người cảm thấy thích thú và thỏa mãn được nhu cầu chụp ảnh của mình. 

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được cách bày mâm trầu cau ăn hỏi đúng và ý nghĩa của chúng trong các dịp lễ ăn hỏi là như thế nào. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, mọi người sẽ biết cách chọn lựa lễ vật đúng đắn khiến cho hôn nhân của đôi trẻ diễn ra tốt đẹp hơn.

Website: https://alohastudio.vn/

0909 946 202