Văn hóa truyền thống người Việt coi trọng việc hôn lễ. Ông bà ta thường có câu nói, “hôn nhân đại sự”, việc cưới xin là chuyện hệ trọng của cả đời người, cả đời chỉ có một lần. Vì thế, trang phục cưới Việt Nam, lề lối ăn mặc tất cũng không đơn giản qua loa, vừa phải hợp thời lại còn phải phù hợp với lối sống cũng như tôn vinh nét đẹp truyền thống nước nhà.

  • Trang phục cưới truyền thống Việt Nam

Trang phục cưới luôn là đề tài mà bao người yêu mến văn hóa truyền thống đều khắc khoải

Nhân dân ta mỗi khi nói tới ngày cưới vẫn thường cho rằng “Trăm năm mới có một lần”. Có lẽ do đó mà từ xưa đến nay, trang phục cưới Việt Nam bao giờ cũng mới, tươm tất, là lượt và đẹp hơn trang phục ngày thường. 

Xưa kia, bộ trang phục mà các nàng dâu khoác lên mình trong ngày cưới cũng chính là trang phục mặc trong những ngày hội cổ truyền của dân tộc. 

  • Trang phục cưới Miền Bắc

Thiết kế khá kín đáo phù hợp với nề nếp gia phong ngày xưa

Thiết kế khá kín đáo phù hợp với nề nếp gia phong ngày xưa

Trong ngày trọng đại, các cô dâu miền Bắc thường diện cho mình bộ áo mớ ba. Ngoài cùng là chiếc áo the thâm. Bên trong là hai chiếc áo màu hồng đi kèm màu xanh. Tiếp theo là đến áo cánh trắng. Và cuối cùng là chiếc yếm hoa đào có thắt lưng lụa đi kèm. 

Thời ấy, kiểu trang điểm cho mái tóc thật đơn giản, chỉ là vấn khăn, gài đinh ghim, để tóc đuôi gà. Lúc đón dâu, cô dâu thường e thẹn che mặt bằng nón thúng quai thao. Chân đi dép cong. Ðồ trang sức có khuyên đeo tai, cạnh sườn đeo những phụ kiện bằng bạc chạm trổ tinh vi. 

  • Trang phục cưới Miền Trung

Cô dâu miền Trung thời này diện trang phục cưới Việt Nam cũng là áo mớ ba. Tuy vậy, màu sắc của áo phía trong thì được kết hợp nhiều màu hơn để tạo nên hiệu quả nền nã. Mặc quần trắng, chân đi hài đỏ thêu, tóc được búi gọn sau gáy chứ không túm gọn đuôi gà. Cổ đeo kiềng hoặc quấn chuỗi hạt vàng cao lên quanh cổ. Cổ tay đeo vòng vàng, xuyến vàng… 

  • Trang phục cưới Miền Nam

Nhắc đến các nàng dâu miền Nam, phải nói đến đôi bộ áo dài gấm, quần lĩnh đen, đi hài thêu. Tóc búi lại và cuốn vòng sau đầu cài trâm. Ðeo dây chuyền bằng vàng, đeo nhiều chuỗi hạt vàng ở cổ… thay vì những trang sức trắng bằng bạc. 

Trang phục của người nam ở cả ba miền đều giống nhau. Thường chú rể sẽ diện áo thụng dài bằng gấm, quần màu trắng rộng, ống sớ. Trên đầu chít khăn nhiều màu, chân đi hài thêu. 

  • Trang phục cưới Việt Nam hiện đại

Với sự cách tân khá cầu kỳ của những mẫu áo, mang đến cho những cô dâu trẻ vẻ đẹp quý phái và sang trọng

Với sự cách tân khá cầu kỳ của những mẫu áo, mang đến cho những cô dâu trẻ vẻ đẹp quý phái và sang trọng

Về sau này, do những thay đổi về xã hội, văn hoá phương Tây du nhập vào Việt Nam đã tạo nên những biến đổi trong lối sống của người Việt. Nói về trang phục cưới Việt Nam cũng như trang sức và lối trang điểm, các miền đã tiếp thu có chọn lọc cho phù hợp với văn hóa của đại đa phần các vùng. Những bộ váy trắng xòe dần thay thế cho những bộ áo dài truyền thống, tay ôm bó hoa cưới nhiều màu. Việc ôm thêm này khiến cho đôi tay đỡ ngượng nghịu hơn. 

Ðó là trang phục của cô dâu, còn phần trang phục của chú rể thì đơn giản hơn. Chỉ mặc com-lê, thắt caravat hay cài nơ ở cổ và đi giày da. 

  • Dư luận xã hội đối với trang phục cưới ngày nay

Diện lên mình trang phục cưới phù hợp như một cách để cô dâu hướng về văn hóa dân tộc

Diện lên mình trang phục cưới phù hợp như một cách để cô dâu hướng về văn hóa dân tộc

Trong ngày trọng đại, nhiều vấn đề xã hội diễn ra, mọi khen chê của dư luận đều tập trung vào, đặc biệt nếu bạn lại là người của truyền thông. Tổ chức một concept theo nghi thức cổ truyền, người khen thì cho rằng thế mới là đám cưới Việt Nam, không bị du nhập hay pha trộn từ bên ngoài. Nhưng người chê thì lại bảo nhau rườm rà, lạc hậu với những bộ trang phục cưới Việt Nam cổ xưa. “Ma chê cưới trách”, đó là điều không thể tránh khỏi. 

Phần lớn, thế giới cũng như người nước ngoài tỏ ra thích thú khi được nhìn thấy một nghi thức cưới truyền thống của người Việt. Điều này thể hiện giá trị tinh thần của cưới hỏi truyền thống chúng ta. Giữ một lễ cưới, một trang phục đúng nghĩa: vừa phù hợp với cuộc sống hiện đại, vừa giữ được những nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam là một điều rất cần chú trọng cho các tân lang tân nương ngày nay.

  • Áo dài truyền thống hay váy cưới hiện đại

Dù là áo dài truyền thống hay váy cưới thì đó đều là những trang phục sẽ giúp cho cô dâu sẽ là người con gái đẹp nhất, hạnh phúc nhất trong ngày trọng đại của đời mình.

Dù là áo dài truyền thống hay váy cưới thì đó đều là những trang phục sẽ giúp cho cô dâu sẽ là người con gái đẹp nhất, hạnh phúc nhất trong ngày trọng đại của đời mình.

Với nét truyền thống thiêng liêng của người dân Việt, việc lựa chọn cho mình một trang phục cưới Việt Nam trong ngày trọng đại là hết sức quan trọng. Bên cạnh những mẫu áo truyền thống, tại Aloha có hẳn một đội tư vấn áo cưới và rất nhiều mẫu trang phục cưới cách tân, hiện đại tinh tế, sang trọng vẫn tôn lên nét đẹp truyền thống của cô dâu. Áo dài truyền thống hay váy cưới hiện đại cũng được, miễn là thâm tâm mình vẫn giữ vững nét đẹp tinh túy của dân tộc, biết rõ mình là con dân Việt Nam, không bị đồng hóa bởi thế giới.

Người đời vẫn có câu: người con gái, đẹp nhất là khi xuất giá theo chồng. Các cô dâu dù ở đâu cũng vậy, đến ngày cưới luôn muốn trang điểm thật đẹp, mặc lên người những chiếc áo lộng lẫy, nhằm lưu dấu trong tâm trí ngày trọng đại nhất của cuộc đời mình. Để rồi khi về già, hãy còn nhớ mãi giờ khắc đôi lứa sánh duyên bước bên nhau vào lễ đường, trao nhau ly rượu giao bôi, thề nguyện hẹn ước.

Người con gái Việt trong ngày cưới, hẳn cũng không phải ngoại lệ. Họ khoác lên mình trang phục cưới Việt Nam. Những bộ y phục hiện đại nhưng vẫn mang đậm những giá trị văn hóa, thắm đượm hồn dân tộc. Việc lựa chọn trang phục đám cưới là một trong những công đoạn quan trọng cho ngày lễ trọng đại của đôi uyên ương. Chính vì vậy cần phải được lên kế hoạch chi tiết về mọi thứ.

Hy vọng rằng, trong tương lai, người Việt Nam chúng ta cũng vẫn giữ cho mình sắc màu truyền thống của cha ông trong đám cưới của mình.

Website: https://alohastudio.vn/

0909 946 202