Ảnh 1 – Xem ngày cưới hỏi là tục lệ lâu đời của người Việt Nam.

Ảnh 1 – Xem ngày cưới hỏi là tục lệ lâu đời của người Việt Nam.

Dù xã hội đã phát triển ngày một hiện đại hơn nhưng phong tục xem ngày cưới hỏi vốn là tục lệ từ ngàn đời của người Việt Nam. Bởi tục lệ này bắt nguồn từ mong muốn mang lại hạnh phúc, sự gắn kết trọn đời cho đôi bạn trẻ. 

Ảnh 1 – Xem ngày cưới hỏi là tục lệ lâu đời của người Việt Nam.

Ảnh 1 – Xem ngày cưới hỏi là tục lệ lâu đời của người Việt Nam.

  • Vì sao cần xem ngày cưới hỏi?

Có thể hiểu một cách đơn giản ngày cưới hỏi đẹp là một ngày đẹp về thời tiết và phù hợp, thuận tiện với gia đình đôi bên cũng như cho khách mời. Nhưng ngày cưới tốt nhất còn mang ý nghĩa và chứa đựng nhiều mong muốn hơn thế. 

Theo quan niệm của người xưa, xem ngày cưới hỏi đẹp sẽ có ích cho nhiều mặt của 2 vợ chồng như thuận lợi về công danh, đường con cái, đề huề, có nếp có tẻ, ngoan ngoãn và thành đạt. Ngược lại, nếu là ngày xấu sẽ dẫn tới nhiều xui rủi cho một cuộc hôn nhân, có thể gây đổ vỡ và không hạnh phúc.

Từ xa xưa người dân Việt Nam đã biết dùng lịch vạn sự, dựa vào tiết khí và quy luật ngũ hành can chi để chọn lựa những ngày đẹp nhất cho các cặp đôi.

Chính vì vậy, ngày nay dù cho xã hội đã biến chuyển nhiều nhưng việc xem ngày cưới vẫn luôn được xem trọng.

  • Những cách xem ngày cưới hỏi phổ biến nhất 

Xem theo tuổi cô dâu

Ảnh 2 – Ngày cưới hỏi đẹp sẽ giúp ích nhiều cho cả 2 vợ chồng trong mọi mặt của cuộc sống.

Ảnh 2 – Ngày cưới hỏi đẹp sẽ giúp ích nhiều cho cả 2 vợ chồng trong mọi mặt của cuộc sống.

Cũng bắt nguồn từ quan niệm xưa “Lấy chồng xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” dần trở thành kim chỉ nam để chọn ngày cưới hỏi đẹp cho các cặp đôi. Căn cứ theo đó, việc xem ngày cưới hỏi sẽ tính theo tuổi của cô dâu. 

Trong cách tính theo tuổi cô dâu thì tuổi Kim Lâu là tuổi xấu. Để xác định được tuổi của cô dâu cần phải tính theo tuổi âm lịch. Từ đó sinh ra thêm một quan niệm khác là “1,3,6,8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Tuổi Kim Lâu cần tránh sẽ có hàng đơn vị là 1,3,6,8.

Ngoài ra, dân gian còn lưu truyền một cách tính khác về tuổi Kim Lâu. Đó là cách lấy các con số trong tuổi âm lịch của cô dâu cộng lại với nhau cho tới khi ra số cuối cùng sao cho nhỏ hơn hoặc bằng 9. Nếu kết quả không phải là 1,3,6,8 có nghĩa là không phạm vào Kim Lâu.

Ví dụ cụ thể như: Nếu cô dâu sinh năm 1990, năm 2017 có tuổi âm lịch là 28 thì cần lấy 2 + 8 = 10 rồi lấy 1 + 0 = 1. Hoặc tính theo sách Thông Thư, lấy 28 : 9 = 3, dư 1. Từ đó có thể thấy 2 cách tính đều cho ra một kết quả năm 28 chính là tuổi Kim Lâu.

Xem ngày cưới hỏi theo tuổi cô dâu chú rể

Ông cha ta luôn có niềm tin rằng mỗi con người sinh ra đều có một lá số tử vi riêng cùng số mệnh tương ứng. Từ đó kéo theo nếu 2 người có mệnh cách phù hợp mới có thể nên duyên vợ chồng, còn ngược lại sẽ chỉ mang lại đau khổ.

Cũng theo đó, những tuổi được coi là Tam hợp như: Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi, Tỵ – Dậu – Sửu hay Thân – Tý – Thìn sẽ rất hợp nhau. Có thể hiểu là tuổi Dần sẽ hợp mệnh với tuổi Ngọ và Tuất, Thân hợp Tý và Thìn.

Có hòa hợp thì sẽ có xung khắc, những tuổi thuộc Tứ hành xung như Tý – Ngọ – Mão – Dậu, Thìn – Tuất – Sửu – Mùi hay Dần – Thân – Tỵ – Hợi sẽ không hợp nhau. Cũng như người tuổi Tý sẽ xung khắc với người thuộc tuổi Ngọ, Mão và Dậu.

Cách xem ngày cưới hỏi khác

Ảnh 3 – Hiện nay có rất nhiều cách xem ngày cưới hỏi khác nhau.

Ảnh 3 – Hiện nay có rất nhiều cách xem ngày cưới hỏi khác nhau.

Bên cạnh 2 cách kể trên, một số nơi người ta còn xem ngày cưới hỏi theo những năm không có Lập Xuân. Tuy nhiên, những năm có tới 2 Lập Xuân lại được xem là rất tốt để tổ chức đám cưới.

  • Nên chọn ngày cưới hỏi đẹp nào?

Theo các chuyên gia về tử vi số học thì xem ngày cưới hỏi đẹp cần chọn lựa theo những ngày như: Ngày bất tương, ngày Hoàng đạo, ngày Tốc hỷ hoặc ngày Đại an.

– Ngày Bất tương

Là ngày không bị Âm tương hay Dương tương, không bị cụ Tương và là ngày tốt nhất để dựng vợ gả chồng. bởi Bất tương nghĩa là không xung khắc hay sát phạt nhau, can chi nào cũng hòa hợp. Ngày Bất tương bao gồm các ngày sau: Mậu Tý, Canh Dần, Tân Mão, Ất Sửu, Đinh Sửu, Bính Tuất, Mậu Dần, Kỷ Sửu, Mậu Tý, Canh Tuất, Đinh Sửu, Kỷ Tỵ, Đinh Mậu, Bính Dần.

– Ngày Hoàng đạo

Ảnh 4 – Có thể dựa trên ngày Hoàng đạo để làm căn cứ chọn ngày cưới hỏi đẹp.

Ảnh 4 – Có thể dựa trên ngày Hoàng đạo để làm căn cứ chọn ngày cưới hỏi đẹp.

Là ngày có các sao tốt chiếu, có thể là căn cứ để thực hiện các công việc quan trọng trong đời, bao gồm cả cưới hỏi. Bởi mọi việc trọng đại nếu thực hiện trong ngày này sẽ đem lại may mắn suốt đời người.

– Ngày Tốc hỷ

Là ngày mang lại nhiều niềm vui một cách nhanh chóng, bất ngờ. Bởi “tốc” có nghĩa là mau chóng, “hỷ” có nghĩa là niềm vui, tin mừng. Do đó ngày Tốc hỷ cũng là một ngày tốt để tiến hành các công việc quan trọng như tổ chức đám cưới.

– Ngày Đại an

Là ngày bình an, thuận lợi, suôn sẻ, thành công, may mắn trường tồn mãi mãi. Chính vì vậy khi xem ngày cưới hỏi tốt người ta có thể chọn ngày Đại an.

Ngoài ra, tháng cưới hỏi tốt nhất là tháng đại lợi, sau đó mới xét đến tháng tiểu lợi. Mỗi năm sẽ có 2 tháng đại cát và đại lợi rất tốt cho việc nên duyên vợ chồng. Cụ thể là: 

Tuổi Tý, Ngọ: Tháng 6, tháng Chạp.

Tuổi Sửu, Mùi: Tháng 5, tháng 11.

Tuổi Dần, Thân: Tháng 2, tháng 8.

Tuổi Mão, Dậu: Tháng Giêng, tháng 7.

Tuổi Thìn, Tuất: Tháng 4, tháng 10.

Tuổi Tỵ, Hợi: Tháng 3, tháng 9.

Ảnh 5 – Ngoài ngày cưới hỏi đẹp, có thể chọn tháng Đại lợi và Tiểu lợi để chọn ra ngày đẹp trong đó.

Ảnh 5 – Ngoài ngày cưới hỏi đẹp, có thể chọn tháng Đại lợi và Tiểu lợi để chọn ra ngày đẹp trong đó.

Bên cạnh đó, cách xem ngày cưới còn chịu ảnh hưởng bởi phong tục tập quán của mỗi vùng miền. Ví dụ như người miền Bắc thường không tổ chức cưới vào ngày đầu hoặc cuối tháng Âm lịch, còn người miền Nam kiêng cưới vào ngày rằm, mùng một hoặc ngày Phật đản.

Tóm lại việc xem ngày cưới hỏi tốt xấu cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để xác định. Hơn nữa, cưới hỏi luôn là việc đại sự vì vậy các bạn trẻ nên cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn ngày. Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản nhất để các bạn có thể phần nào hiểu được cách xem ngày cưới hỏi cơ bản để từ đó có thể ứng dụng cho bản thân mình nhé. Chúc các bạn thật nhiều hạnh phúc!. 

Website: https://alohastudio.vn/

 

0909 946 202