Học cắt may VÁY CƯỚI | Hướng dẫn học thiết kế áo cưới chuyên nghiệp

Cách may đo váy cưới

Nếu bạn đang muốn học cách may váy cưới với mục đích kinh doanh hoặc các cô dâu là người chỉn chu và khéo léo, muốn tự mình chăm chút cho chiếc váy cưới của mình, vậy thì việc cắt may váy cưới có khó hay không? 

Tuy nhiên, Aloha vẫn khuyên các bạn, nếu bạn không phải là một người biết về may mặc hoặc không có người hướng dẫn tư vấn, thì việc may một chiếc váy cưới theo ý bạn sẽ cực kỳ gian truân, tệ nhất là bạn sẽ bị tốn rất nhiều thời gian mà vẫn phải thuê hoặc mua váy cưới bên ngoài. 

Học cách may váy cưới có khó không?

Chắc chắn là khó, về mục đích chiếc váy cưới chỉ được mặc một lần trong đời, nên cần sự chỉn chu và cầu kỳ ở mức tuyệt đối. Về chuyên môn, váy cưới kỳ thực là một sản phẩm khó, vì vậy mà trước khi bắt đầu học may váy cưới, bạn cần có nền tảng và kỹ năng may tốt, khả năng thẩm mỹ về tư duy thiết kế nhất định.

Thiết kế, cắt may váy cưới đòi hỏi chuyên môn cực kỳ cao, không chỉ về kiến thức thời trang, thẩm mỹ, mà còn về tay nghề cắt may chuẩn. Tuy nhiên, nếu so với các dòng sản phẩm cao cấp khác như quần âu, sơ mi, đầm váy dạ hội, về kĩ thuật, chiếc váy cưới sẽ cần nhiều công đoạn hơn chứ váy cưới không phải là mẫu trang phục khó nhất trong các loại trang phục.

Cách may đo váy cưới

Mục đích học cắt may váy cưới

Học cách may váy cưới để kinh doanh, làm việc

Nếu học cắt may áo cưới, tất nhiên các bạn phải tham gia những khóa học thiết kế chuyên nghiệp. Khóa dạy may váy cưới dành cho tất cả các bạn có đam mê với nghề may. Các bạn có đủ kiên trì và ước mơ theo đuổi. Trong một khóa học may váy cưới, về cơ bản những đối tượng sẽ lựa chọn họa khóa học này sẽ là:

 1. Các học sinh, sinh viên, học có niềm đam mê mãnh liệt với thiết kế thời trang, trong đó có chuyên ngành. Ước mơ bùng cháy ở tương lai trở thành một nhà thiết kế váy cưới chuyên nghiệp, tạo thêm những chứng chận, trải nghiệm, có thêm một điểm trong mắt các nhà tuyển dụng tại các thương hiệu thiết kế thời trang cưới cao cấp.
 2. Học với mục đích làm việc tại các điểm kinh doanh, xưởng may, doanh nghiệp liên quan tới ngành thời trang cưới. 
 3. Bạn học may với mục đích kinh doanh váy cưới: như mở Studio cưới, mở cửa hàng may đo váy cưới, hoặc một địa bán hoặc thuê váy cưới,…
 4. Các bạn hiện đang là chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng muốn chỉ đạo may những mẫu thiết kế váy cưới đẹp và độc đáo. Bên cạnh đó học để nâng cao kiến thức, có kinh nghiệm lựa chọn nhiều mẫu bắt mắt hơn. 
 5. Những bạn muốn rèn luyện nâng cao tay nghề, thực hành may những sản phẩm theo xu hướng thịnh hành hoặc những loại váy cưới có thiết kế váy cầu kỳ và cần đến chuyên môn cực cao.

Cách may váy cưới đẹp

Học cách may váy cưới cho chính mình

Nếu bạn là một người “tay ngang”, chỉ đơn giản là có nguyện vọng may váy cưới cho chính mình hoặc cho con gái mình trong ngày trọng đại của cuộc đời, hoặc thực tế hơn là tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn sở hữu chiếc váy cưới của mình, việc đầu tiên bạn cần đó chính là bạn phải có kỹ năng may mặc cơ bản, nếu muốn không làm khó mình và nằm trong khả năng của mình, hãy chọn một chiếc váy trắng với chất liệu cao cấp, nhưng thiết kế đơn giản dễ làm, phù hợp với dáng người của bạn, như vậy sẽ đỡ mất thời gian, công sức, cũng như khả năng tạo nên một chiếc váy cưới sẽ thành công hơn 

Quy trình cơ bản để may váy cưới

Thiết kế, cắt may váy cưới là một quy trình cực kỳ chuyên nghiệp, bao gồm rất nhiều công đoạn. Vì vậy bạn cần tỉ mỉ trong từng bước, khéo léo tạo nên sản phẩm chuẩn form dáng cô dâu, cũng như hình thể phổ biến của các cô dâu.

Cách may váy cưới chuẩn

Tóm tắt cơ bản kiến thức và quy trình để may một chiếc váy cưới:

 1. Xác định được mẫu đo cơ thể người
 2. Cách sử dụng vải mộc, tạo mẫu váy cưới trên hình thể manocanh
 3. Cách may váy cưới các dạng cúp ngực như: cúp tròn, cúp xẻ, corset,….
 4. Kỹ thuật dựng form ngực, form chân váy
 5. Kỹ thuật tạo kiểu tay áo, cổ áo,…
 6. Nghiên cứu xu hướng, phân tích mẫu, chọn chất liệu vải phù hợp,…
 7. Tạo hình, trang trí họa: Bao gồm cách đính kết cườm, đá,  trang trí ren,…

Xác định hình dạng cơ bản chiếc váy cưới của bạn

Hầu hết các cửa hàng may đo chủ yếu chỉ cắt thiết kế được những bộ trang phục cưới phổ biến, được nhiều người yêu thích, dễ dàng phù hợp với hình thể đại trà của các cô dâu mặc thường ngày, những chiếc váy cưới này thông thường sẽ được may đo công nghiệp, không có nhiều sự đầu tư của các nhà thiết kế, nếu một chiếc áo cưới được các cô dâu yêu cầu thiết kế riêng theo mong muốn cũng như vừa vặn theo hình thể cô dâu, có đòi hỏi phải tỉ mỉ từng đường kim mũi chỉ.

Chính vì vậy khi bạn cho dù là nhà thiết kế may đo hay đó là ý tưởng của cô dâu thì việc đầu tiên đó là chiếc váy cưới đó có phù hợp với cơ thể của bạn hay không. Cách tốt nhất là cô dâu nên thử nhiều loại trang phục cưới, sau đó tìm ra đâu là kiểu dáng phù hợp với mình, và lên ý tưởng về kiểu dáng mà mình yêu thích nhất.

May váy cưới cho cô dâu

Chọn một màu

Mặc dù váy thường có “màu trắng” nhưng trong đó lại có nhiều sắc thái màu trắng khác được sử dụng, như màu ngà, kem, trắng nhạt, trắng tinh, hoặc lụa trắng… Bạn hãy tìm một màu phù hợp với làn da của mình..

Phác thảo chiếc váy cưới của bạn

Một khi bạn đã xác định kiểu dạng một chiếc váy cưới phù hợp với hình thể, đúng hình thức mà bạn mong muốn, hãy phác thảo ra bản thiết kế váy. Bạn nên phác thảo kỹ lưỡng cả mặt trước và mặt sau và những chi tiết nổi bật, mới lạ mà bạn muốn thêm vào chiếc váy, các nhà thiết kế hoặc người hướng dẫn chuyên môn sẽ tư vấn cho bạn chi tiết nào được, chi tiết nào không nên

Chọn vải của bạn

Vải cưới là dạng vải cao cấp. Điều này chắc chắn. Đó là lý do vì sao váy cưới lại có gia cực kỳ mắc bên cạnh lý do về quy trình cầu kỳ. Tuy nhiên, vẫn phải phụ thuộc vào hình thể của bạn, hình dáng váy cưới để xác định vảy váy cưới hợp lý. 

Một yếu tố để chọn vải, đó là bạn cần xem thời tiết diễn ra buổi lễ cưới diễn ra vào mùa nào và địa điểm của tiệc cưới diễn ra ở đâu. Nếu đám cưới của bạn là rơi vào mùa hạ, bạn nên loại vải nhẹ nhàng, thoáng mát, nếu tiếc cưới vào mùa đông, nên lựa chọn loại vải dày hơn một chút.

May đo váy cưới phù hợp với thân hình

Lấy số đo của bạn và công thức chuẩn của áo cưới

Đây là cách may váy cưới cơ bản, trước khi cắt vải, ta cần đo những vị trí sau, độ dài váy, ngang vai, vòng ngực, eo, mông, khi ta đo xong ta có được những số đo, ví dụ như sau:

 • Độ dài vải áo cưới 2 mét.
 • Độ ngang vai 36cm.
 • Vòng ngực 80cm.
 • Vòng eo 69cm.
 • Vòng mông 90cm.
 1. Cách may đo thân trước

 • Kẻ một đường thẳng dài 2 mét làm dài áo.
 • Ngang vai thân trước bằng một nửa số đo vai 
 • Ngang ngực thân trước bằng ¼ số đo vòng ngực cộng thêm hai phân.
 • Ngang eo thân trước bằng một phần tư số đo vòng eo.
 • Ngang mông thân trước bằng một phần tư số đo vòng mông.

     2. Cách may đo thân sau

 • Ngang vai thân sau bằng một phần hai vai ( Chú ý cách làm như thân trước ).
 • Ngang ngực thân sau bằng ¼ số đo vòng ngực trừ hai phân.
 • Ngang eo thân sau bằng một phần tư số đo vòng eo.
 • Ngang mông bằng một phần tư số đo vòng mông.

May áo cưới

May áo cưới và hãy thử áo cưới để thực hiện điều chỉnh nếu cần

Khi bạn đã may xong váy cưới, hãy thử lại chiếc váy. Sau đó thực hiện những điều chỉnh cần thiết để phù hợp với vóc dáng và mong muốn của cô dâu.

Trên đây là câu trả lời cho việc cách may váy cưới có khó hay không? Hy vọng rằng  một vài hướng dẫn về cách may váy cưới của Aloha Studio mà các bạn đang tìm kiếm, sẽ sớm giúp bạn được phần nào lên được ý tưởng và phong cách may đo cho trang phục ngày trọng đại sắp tới của mình nhé. Chúc bạn sẽ được khoác lên mình chiếc váy cưới hoàn hảo với thân hình và ước nguyện của mình.

0909 946 202