Miền Tây là một nơi có phong tục cưới hỏi khá đặc biệt, có thể nói, không một nơi nào có thể có được phong tục cưới như nơi này. Những anh chàng chuẩn bị cưới vợ Miền Tây thường hay thắc mắc rằng những lễ vật cưới hỏi mà họ phải đáp ứng thường sẽ như thế nào? Nằm ở mức bao nhiêu là thỏa được yêu cầu đàn gái? Cùng với những tập tục xung quanh việc ăn hỏi ở Miền Tây sẽ được giải đáp qua bài viết “phong tục cưới hỏi Miền Tây Nam Bộ”.

Phong tục cưới hỏi Miền Tây Nam Bộ

Phong tục cưới hỏi Miền Tây Nam Bộ thường diễn ra nhất ở nông thôn, đặc biệt là khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long, những nơi này thường có đầy đủ các lễ nghi nhất. Phong tục cưới hỏi tại vùng miền này là một nét văn hóa đặc trưng ở Việt Nam, bao gồm 6 lễ khác nhau. 

Giai đoạn tiền hôn nhân sẽ diễn ra gồm 3 vấn đề. Thuở xưa đôi nam nữ đến với nhau thường được ông bà mai se duyên hay được người lớn đính ước. Ngày nay, đôi trẻ thoải mái tìm hiểu nhau và đến với nhau. Tuy nhiên, trước khi cưới, cả hai gia đình phải đi đến làm thân với nhau và bàn chuyện đôi lứa trước khi tiến hành lễ cưới hỏi. 

Sáu lễ cưới hỏi ở Miền Tây Nam Bộ bao gồm những lễ nào? 

Có nhiều người thắc mắc vì sao ở Miền Tây lại có tất thảy 6 lễ cưới hỏi như vậy? Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra từng lễ cụ thể và giải thích ý nghĩa của từng lễ nghi đó.

1.Lễ giáp lời

Lễ giáp lời là một trong những lễ nghi đầu tiên trong giai đoạn cưới hỏi của phong tục cưới hỏi Miền Tây. Lúc này, cha mẹ của đàn trai sẽ đến nhà đàn gái để nói chuyện với ông bà thông gia, có thể sẽ dẫn theo ông bà mai. Hai bên sẽ trực tiếp nói các vấn đề liên quan đến tuổi tác, lập bàn việc hôn nhân và định giờ cưới cho hai con. 

2.Lễ thông gia

Sau lễ giáp lời, họ nhà trai sẽ mời họ nhà gái sang gia đình chơi với mục đích cho nhà gái biết nơi ăn chốn ở của gia đình mình, giúp họ yên tâm hơn khi gả con gái cho con trai mình.

3.Lễ cầu thân

Sau khi hai bên đã đồng thuận cho hai con về với nhau thì lúc này, họ nhà trai sẽ đem lễ vật qua cho nhà gái, lễ đây là lễ cho đồ, còn được gọi là bỏ hàng rào thưa. Tuy nhiên ngày nay, đôi nam nữ thường đã tìm hiểu nhau từ trước nên những nghi lễ kia sẽ bị bỏ qua, và giờ họ chỉ giữ lại lễ nói cùng với lễ cưới. 

4.Lễ nói

Có thể nói, lễ nói là một trong những lễ không thể thiếu của phong tục cưới hỏi Miền Tây, thông thường, nhà gái sẽ đề bảng là lễ đính hôn hoặc lễ đăng khoa. Quá trình tổ chức nghi lễ này bao gồm: Ông thông lễ khai trình lễ y kỳ; trình lễ khai hòa để kiến gia tiên; Trình lễ thượng đăng sau khi trưởng tộc nhà trai rót rượu; Lễ bái gia tiên; Lễ đỡ mâm trầu; trình lễ kiếu.

5.Lễ cưới

Không chỉ có phong tục cưới hỏi Miền Tây mới có lễ này mà hầu như đám cưới nào cũng có, thông thường, nhà gái sẽ treo bảng lễ vu quy. Cô dâu sẽ phải lạy xuất giá trước khi về nhà chồng.

6.Lễ rước dâu

Theo tục lệ thì họ nhà trai sẽ chuẩn bị đi đến họ nhà gái, người đại diện bưng khay trầu có đôi đèn sẽ là trưởng tộc và chú rể, ông bà cha mẹ bên đàn trai phải đi theo đôi và chẵn số để phụ bưng khay tiệc, có thể đi theo cặp 4 hoặc 6, người bưng mâm bàn phải đầy đủ chứ không đi lẻ cùng đại diện có hai khay.

  • Khay trầu có đôi đèn
  • Khay việc có chung, nhạo để rót rượu trình lễ

– Mỗi khay phải có bốn miếng trầu têm và bốn miếng cau tươi có hai cái chung nhạo và trong mỗi khay phải có rượu. 

– Mâm trầu phải có buồng cau dầy, cau phải còn nguyên vẹn và đẹp vỏ khi đặt vào khay, ốp trầu phải bọc giấy đỏ và hai chai rượu phải có nút bịt màu đỏ, người ta gọi là mâm trầu, ché rượu lúc xưa, trước khi đi phải kiểm tra lại bốn mâm quả, khi đi rước dâu gần đến nhà đàng gái, những người ở họ đàn trai phải sửa soạn lại y phục cho chỉnh tề.

Khi trình lễ phải là trưởng tộc và chú rể cùng bưng khay tiệc đi vào.

Yếu tố khiến phong tục cưới hỏi Miền Tây Nam Bộ của nhiều cặp đôi trở thành khoảnh khắc đáng nhớ

Trong xuyên suốt các buổi lễ ăn hỏi, ăn cưới, mọi người thường muốn lưu giữ các khoảnh khắc tốt đẹp nhất qua những khung hình. Chính vì thế, yếu tố khiến phong tục cưới hỏi Miền Tây Nam Bộ của nhiều cặp đôi trở thành khoảnh khắc đáng nhớ nhất là việc tìm cho mình một studio chụp ảnh có tâm, bắt trọn từng khoảnh khắc đẹp nhất đời người. Một trong những studio bạn nên lưu ý đến nhất đó chính là Aloha Studio – Nơi khiến cho những khung hình của các cặp đôi trở nên lung linh nhất!

Bạn sẽ nhận lại được gì khi chụp ảnh tại Aloha Studio?

Aloha Studio nắm bắt được tâm lý của những cặp đôi tìm đến chúng tôi, chúng tôi tự hào là nơi tư vấn và tạo ra những tấm hình mộc mạc và chân chất nhất, thể hiện được rõ phong tục tập quán của người Miền Tây Nam Bộ và những quá trình diễn ra lễ nghi, lưu giữ được nét văn hóa của người Việt một cách sắc nét và sinh động nhất. 

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được “Phong Tục Cưới Hỏi Miền Tây Nam Bộ” cùng những lễ nghi để làm một cái đám cưới ở Miền Tây, qua đó, giúp mọi người biết được thêm nơi gửi gắm “hình ảnh” một cách uy tín và chất lượng. Hy vọng mọi người sẽ đồng hành cùng Aloha Studio và trở thành khách hàng thân quen để nhận được nhiều ưu đãi khác. Cảm ơn mọi người đã đón đọc bài viết của chúng tôi.

Website: https://alohastudio.vn/

0909 946 202